200 bức tranh lọt vào Vòng chung kết Cuộc thi Vẽ tranh ATGT Toyota Chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ II

Ngày đăng: 19/02/2012
 
        Với mục đích tạo ra một sân chơi ý nghĩa trong lĩnh vực an toàn giao thông cho các em học sinh trên phạm vi cả nước, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, những ý tưởng mới mẻ, độc đáo để vẽ ra những chiếc ô tô mà các em mơ ước, thể hiện sự quan tâm của mình đến vấn đề an toàn giao thông cho một cuộc sống tốt đẹp hơn và an toàn hơn, Cuộc thi vẽ tranh An toàn Giao thông Toyota – Chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ II được TMV tổ chức tại Việt Nam nhằm hưởng ứng Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 7 - một hoạt động thường niên được thực hiện bởi Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản (TMC) kể từ năm 2004. Do vậy, cuộc thi cũng tạo ra cơ hội giúp các bạn nhỏ Việt Nam được thử sức mình tranh tài cùng các bạn nhỏ trên toàn thế giới có chung niềm đam mê vẽ tranh.
 
Sau 3 tháng chính thức được phát động (15/10/2012 - 15/01/2013), Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được số lượng tranh dự thi vô cùng ấn tượng, lên đến gần 400.000 tranh dự thi từ các trường tiểu học của tất cả 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước (năm 2011 là 57/63 tỉnh, thành phố tham gia), tăng hơn 62.000 bức tranh, tương ứng với 19% so với số lượng tranh dự thi của cuộc thi lần thứ nhất tổ chức vào năm 2011. Nhìn chung, số lượng bài thi đến từ các tỉnh thành trên cả 3 miền cả nước tham gia cuộc thi khá đồng đều. Đáng chú ý, bên cạnh Hà Nội và Hồ Chí Minh, số lượng bài dự thi đến từ một số tỉnh thành khác rất cao như Quảng Ninh với gần 45.000 bài, Bắc Ninh lần đầu tiên tham gia Cuộc thi với gần 39.000 bài, và một số tỉnh, thành khác cũng có số bài dự thi cao như Thanh Hóa, Nam Định, Vĩnh Phúc, Tp. Hồ Chí Minh, Phú Yên, Hà Nam, Gia Lai …
 
Với số lượng các bức tranh dự thi lớn như vậy, việc lựa chọn ra những bức tranh đoạt giải của Cuộc thi thực sự là một công việc không hề đơn giản. Để đánh giá các bức tranh xứng đáng đoạt giải của Cuộc thi, Ban giám khảo của Cuộc thi bao gồm các giáo viên, họa sĩ và chuyên gia về mỹ thuật đã lựa chọn và chấm tranh dựa trên nhiều tiêu chí, bao gồm: ý tưởng, nội dung chủ đề, bố cục, màu sắc, cảm xúc lứa tuổi, việc thể hiện mong muốn cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Với tinh thần làm việc hăng say hết mình, cẩn thận và công tâm, Ban Giám khảo đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc và cuối cùng đã lựa chọn ra 201 bức tranh xứng đáng lọt vào Vòng Chung kết Cuộc thi Vẽ tranh An toàn giao thông “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 2 (chi tiết xem danh sách đính kèm).
 
Bên cạnh đó, Ban Giám khảo sẽ tiếp tục chọn ra 80 bức tranh xuất sắc nhất để trao giải của Cuộc thi vẽ tranh năm nay. Các thí sinh đoạt giải của Cuộc thi ở cấp Quốc gia sẽ được vinh danh tại Lễ trao giải của Hội thi tìm hiểu ATGT cấp Quốc gia cho học sinh tiểu học năm học 2012-2013 vào ngày 30/03/2013 tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
Cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi vẽ tranh An toàn giao thông Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ II cấp quốc gia như sau:
 
      05 Giải Nhất:               Mỗi giải trị giá 5.000.000 VND
      05 Giải Nhì:                 Mỗi giải trị giá 3.000.000 VND
      20 Giải Ba:                  Mỗi giải trị giá 2.000.000 VND
      50 Giải Khuyến khích:             Mỗi giải trị giá 1.000.000 VND
 

 

Tổng giá trị giải thưởng: 130.000.000 VND
 
Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ lựa chọn ra 09 bức tranh xuất sắc nhất của Cuộc thi vẽ tranh An toàn giao thông Toyota cấp quốc gia, bao gồm:
 
   v 03 bức tranh của các thí sinh ở độ tuổi dưới 10
   v 03 bức tranh của các thí sinh ở độ tuổi từ 10-12
   v 03 bức tranh của các thí sinh ở độ tuổi từ 13 -15
 
để gửi tham dự Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 7 tại Nhật Bản. Những thí sinh đoạt giải tại Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota, ngoài giải thưởng của Ban Tổ chức, thí sinh và 01 người bảo trợ (bố/ mẹ/giáo viên…)  sẽ được cùng mời tham dự Lễ trao giải và một chuyến tham quan đất nước mặt trời mọc diễn ra vào tháng 8 năm 2013.
  
Nhận xét chung về chất lượng các bức tranh dự thi của cuộc thi năm nay, Ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ GD & ĐT, Trưởng Ban Giám khảo cho biết: “Trong năm thứ 2 cuộc thi Vẽ tranh ATGT Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” được tổ chức, chúng tôi, những thành viên trong Ban Giám khảo cuộc thi, vô cùng bất ngờ và ấn tượng trước tài năng và khả năng sáng tạo của các em học sinh Việt Nam. Không chỉ số lượng tranh dự thi tăng hơn khá nhiều so với cuộc thi năm trước, mà thông qua các bức tranh của mình, các em đã thể hiện được nhiều ý tưởng mới lạ, độc đáo với hình thức và bố cục phong phú, đẹp mắt. Nhiều bức tranh còn khiến cả Ban giám khảo trầm trồ khen ngợi vì các em vẽ xuất sắc quá. Qua đó, tôi tin rằng, các em học sinh của Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin để thử sức tranh tài với các bạn nhỏ trên thế giới có chung đam mê vẽ tranh. Hy vọng rằng, các em sẽ mang về cho Việt Nam những giải cao tại cuộc thi vẽ tranh Quốc tế Toyota sắp tới”.
 
Đề cập đến kế hoạch thực hiện Cuộc thi trong thời gian tới, Bà Đặng Phan Thu Hương, Phó Tổng Giám đốc TMV khẳng định: “Ngay trong năm đầu tiên Cuộc thi Vẽ tranh ATGT Toyota“ Chiếc ô tô mơ ước” được tổ chức tại Việt Nam, Ban tổ chức chúng tôi rất vui mừng khi nhận được một số lượng lớn các bức tranh dự thi của các em học sinh trên mọi miền đất nước, có thể nói đây là một con số vô cùng ấn tượng mà một cuộc thi vẽ tranh dành cho các em học sinh thu được. Và đặc biệt ngay trong năm đầu tiên tham gia, Việt Nam chúng ta cũng rất vinh dự khi có tranh đoạt giải Nhì tại Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota Chiếc ô tô mơ ước diễn ra tại Nhật Bản vào năm 2011. Hơn nữa, trong năm thứ hai thực hiện này, cuộc thi tiếp tục nhận được gần 400.000 bức tranh dự thi , tăng trên 19% so với năm ngoái. Điều này đã thể hiện rõ sức lan tỏa rộng rãi của Cuộc thi cũng như hiệu quả tích cực mà Cuộc thi thu được. Đó chính là sự hưởng ứng tích cực và sự hào hứng của các em học sinh, sự hỗ trợ và quan tâm của các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo trên cả nước. Đây thực sự là một niềm vui, sự khích lệ lớn lao và giúp chúng tôi, với tư cách là nhà tổ chức cuộc thi, có thêm động lực để tiếp tục tổ chức Cuộc thi này trong thời gian tới”.
 
Bên cạnh những nỗ lực to lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh để luôn giữ vị trí dẫn đầu trên thị trường ô tô Việt Nam, TMV luôn nỗ lực hết mình song hành cùng đất nước và con người Việt Nam với mục tiêu “Trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại” thông qua các hoạt động đóng góp xã hội ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực: An toàn Giao thông, Giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, Bảo vệ môi trường, phát triển văn hóa xã hội, thể thao, từ thiện… Chính vì vậy, kể từ khi thành lập đến nay, TMV đã đóng góp hơn 15 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động xã và tích cực đóng góp cho nền công nghiệp ô tô và nền kinh tế Việt Nam với trên 2,7 tỷ đô la Mỹ đóng góp thuế vào Ngân sách Nhà nước.
 

 

THÔNG TIN THAM KHẢO:
 
      1.  Cuộc thi Vẽ tranh An toàn giao thông Toyota – Chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ II

 

1.1.   Danh sách Ban giám khảo
 
1
Ông Phạm Ngọc Định
Vụ trưởng
Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT
Trưởng ban
2
Bà Đặng Phan Thu Hương
Phó Tổng Giám đốc,
Công ty ô tô Toyota Việt Nam
 
Phó Trưởng ban
3
HS. Nguyễn Hữu Hạnh
Chuyên viên chính
Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT
Phó Trưởng Ban
4
Th.s- HS Đặng Bích Ngân
Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam
Ủy viên
5
HS Nguyễn Thị Thành
Phó trưởng khoa Sư phạm Mỹ thuật, Trường Cao đẳng Sư phạm TW
Ủy viên
6
Th.s- HS Nguyễn Thị Nhung
Phó trưởng khoa Sư phạm Mỹ thuật, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW
Ủy viên – Thư ký
7
HS Triệu Khắc Tiến
Giảng viên
Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam
Ủy viên
8
Th.s- HS Nguyễn Thị Đông
Giảng viên
Trường ĐHSP Nghệ thuật TW
Ủy viên
9
Bà Nguyễn Thúy Hường
Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Ủy viên
 
 
        Danh sách 201 bức tranh lọt vào Vòng chung kết cuộc thi Vẽ tranh An toàn giao thông Toyota – “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 2.
 
 (Danh sách đính kèm)
  

 

     2.  Chương trình Toyota cùng em học An toàn giao thông (TSEP)
 
“Toyota cùng em học an toàn giao thông” (hay còn gọi là TSEP) là một trong 4 chương trình trọng điểm nằm trong khuôn khổ hoạt động của Quỹ Toyota Việt Nam (TVF), Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia thực hiện từ năm học 2005-2006.
 
Mục tiêu của Chương trình là giáo dục ý thức an toàn giao thông cho học sinh tiểu học trên toàn quốc. Cùng với phương thức “học mà chơi, chơi mà học”, TSEP thực sự đã mang đến những phương pháp giảng dạy mới, cùng các tài liệu học hấp dẫn và các hoạt động ngoại khóa bổ ích, qua đó làm các giờ học về an toàn giao thông thực sự trở nên hấp dẫn, lý thú và dễ nhớ hơn đối với các em học sinh.
 
Sau 7 năm thực hiện (2005-2012), chương trình TSEP đã đồng hành góp sức cùng ngành giáo dục thực hiện tốt công tác dạy và học ATGT cho học sinh tiểu học trên cả nước. Chương trình đã trao tặng hơn 7,5 triệu sách giáo dục ATGT cho học sinh lớp 1; hơn 83.000 VCD và gần129.000 sách hướng dẫn dành cho giáo viên tiểu học; tổ chức thành công 32 hội thảo chuyên đề cho gần 4.500 lãnh đạo và giáo viên cốt cán. Bên cạnh đó, TSEP còn tổ chức thành công 44 Hội thi tìm hiểu ATGT cấp tỉnh, với hơn 8.000 học sinh tham dự và 5 Hội thi cấp quốc gia với sự tham gia của gần 15.000 học sinh tiểu học trên cả nước. Trong những năm tới, Chương trình TSEP sẽ tiếp tục được triển khai với nhiều nội dung và hình thức mới cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa sâu rộng tại từng địa phương.
 
Để có thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập website của công ty tại www.toyotavn.com.vn  hoặc liên hệ:
 
 
Ông Nguyễn Hữu Hạnh
Chuyên viên chính
Vụ Giáo dục Tiểu học
Bộ Giáo dục và Đào tạo
49 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: (84-4) 38682356
Fax: (84-4) 38681079
 
Bà Lê Thị Hương Dịu
Phó Tổng Trưởng phòng Truyền thông & Trách nhiệm xã hội
Công ty ô tô Toyota Việt Nam
Tầng 8, tòa nhà Viglacera, số 1, Đại lộ Thăng Long, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
Tel: (84-4) 35536878 – 98 (150)
Fax: (84-4) 35536841- 42
 
 
In trang
Hot!
Các Tin Khác: